Bài Tập Trắc Nghiệm Sinh Học 12 Cả Năm Theo Từng Bài Có Đáp Án

bephongngoaidon.com xin gửi tới bạn đọc tuyển tập 1000 thắc mắc trắc nghiệm Sinh học lớp 12 lựa chọn lọc, tất cả đáp án cùng với các câu hỏi được biên soạn theo bài học đầy đủ các mức độ: dấn biết, thông hiểu, vận dụng, áp dụng cao giúp đỡ bạn học tốt môn Sinh học 12.

Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm sinh học 12 cả năm theo từng bài có đáp án

*

Mục lục câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 12

(mới) Bộ thắc mắc trắc nghiệm Sinh học lớp 12 ôn thi THPT đất nước năm 2021

Phần 5: di truyền học

Chương 1: nguyên lý di truyền và đổi thay dị

Chương 2: Tính quy chế độ của hiện tượng kỳ lạ di truyền

Chương 3: dt học quần thể

Chương 4: Ứng dụng di truyền học

Chương 5: di truyền học người

Phần 6: Tiến hóa

Chương 1: minh chứng và qui định tiến hóa

Chương 2: Sự tạo ra và cách tân và phát triển của cuộc sống trên trái đất

Phần 7: sinh thái học

Chương 1: thành viên và quần thể sinh vật

Chương 2: Quần làng sinh vật

Chương 3: Hệ sinh thái sinh quyển và đảm bảo an toàn môi trường

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh 12 bài xích 1 (có đáp án)

Câu 1: Trong quá trình nhân đôi ADN, trên một mạch khuôn, mạch ADN mới được tổng thích hợp liên tục, bám dính trên mạch khuôn còn lại, mạch new được tổng đúng theo ngắt quãng theo từng đoạn. Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra do

A. Mạch mới luôn luôn được tổng đúng theo theo chiều túa xoắn của ADN

B. Mạch mới luôn luôn luôn được tổng hợp theo chiều 3’ → 5’

C. Mạch mới luôn luôn được tổng hợp theo chiều 5’ → 3’

D. Mạch mới luôn luôn luôn được tổng hợp theo hướng ngược chiều tháo dỡ xoắn của ADN

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Tính thái hóa của mã di truyền là hiện tượng kỳ lạ nhiều bộ ba không giống nhau cùng mã hóa cho một các loại axit amin. đông đảo mã dt nào sau đây có tính thoái hóa?

A. 5’AUG3’, 5’UGG3’

B. 5’XAG3’, 5’AUG3’

C. 5’UUU3’, 5’AUG3’

D. 5’UXG3’. 5’AGX3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

AUG - mã khởi đầu và UGG - Triptophan là 2 bộ tía duy nhất không tồn tại tính thoái hóa. Có nghĩa là 1 bộ ba chỉ mã hóa cho một axitamin với axitamin đó được mã hóa vì 1 bộ cha duy nhất.


Câu 3: Vùng nhân của vi khuẩn Helicobacter pylori tất cả một phân tử ADN và ADN chỉ chứa N14. Đưa một vi khuẩn Helicobacter pylori vào trong môi trường thiên nhiên dinh dưỡng chỉ đựng N15 phóng xạ và vi trùng sinh sản theo vẻ ngoài phân đôi tạo thành 16 vi khuẩn con. Xác minh nào tiếp sau đây đúng?

A. Vào 16 phân tử ADN con được tạo ra ở vùng nhân, tất cả 15 mạch được tổng hòa hợp liên tục, 15 mạch được tổng phù hợp gián đoạn.

B. Trong 16 phân tử ADN nhỏ được tạo nên ở vùng nhân, tất cả 16 mạch được tổng phù hợp liên tục, 16 mạch được tổng thích hợp gián đoạn.

C. Trong quá trình nhận đôi ADN, enzim nối ligaza chỉ ảnh hưởng tác động lên 1 trong những hai mạch solo mới được tổng hợp xuất phát điểm từ một phân tử bà mẹ ADN.

D. Tất cả phân tử ADN nghỉ ngơi vùng nhân của các vi trùng con đều có những 1-1 phân chứa N15.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Vì trong môi trường N15 nên các mạch đối kháng mới được tổng hợp tất cả nguyên liệu trọn vẹn là N15. Theo nguyến tắc phân phối bảo tồn, trong số 16 phân tử ADN con mới được sinh sản ra sẽ sở hữu 14 phân tử hoàn toàn chứa N15 và 2 phân tử mà trong những phân tử đó bao gồm chứa 1 mạch N14 và 1 mạch N15.

Do kia trong vùng nhân của toàn bộ vi trùng con đều sở hữu chứa ít nhất một mạch mà đơn phân cất toàn N15.


Câu 4: Tính đặc hiệu của mã dt được thể hiện như vậy nào?

A. Gần như loài sinh vật đều sở hữu chung một cỗ mã di truyền

B. Mỗi axit amin thường xuyên được mã hóa bởi vì nhiều cỗ ba.

C. Mỗi bộ ba chỉ mã hóa đến một một số loại axit amin

D. Mã dt được dọc theo các nối tiếp, không gối nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 5: lúc nói về quá trình nhân song ADN, phát biểu nào dưới đây sai?

A. Enzim ADN polimeraza tổng vừa lòng và kéo dãn mạch bắt đầu theo chiều 3’ → 5’

B. Enzim ligaza (enzim nối) nối những đoạn Okazaki thành mạch đơn hoàn chỉnh

C. Quá trình nhân song ADN diễn ra theo nguyên tắc bổ sung cập nhật và nguyên tắc bán bảo tồn

D. Nhờ các enzim toá xoắn, nhì mạch solo của ADN bóc nhau dần tạo nên chạc chữ Y

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Enzyme polimeraza chỉ phụ thuộc vào được đầu 3’OH đề xuất mạch mới được tổng hòa hợp theo chiều 5’-3’.


Câu 6: những bộ ba trên mARN có vai trò dụng cụ tín hiệu chấm dứt quá trình dịch mã là:

A. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’UGA5’

B. 3’GAU5’ ; 3’AAU5’ ; 3’AGU5’

C. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’AGU5’

D. 3’GAU5’; 3’AAU5’ ; 3’AUG5’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Sự nhân song ADN sinh sống sinh vật dụng nhân thực khác với sự nhân đôi của ADN sinh hoạt E. Coli về (1) Chiều tổng hợp. (2) những enzim tham gia. (3) thành phần tham gia. (4) số lượng các đơn vị nhân đôi. (5) lý lẽ nhân đôi.

Phương án đúng là :

A. (1) với (2)

B. (2), (3) và (4)

C. (2) cùng (4)

D. (2), (3) cùng (5)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Ở lever phân tử, thông tin di truyền được truyền trường đoản cú tế bào bà bầu sang tế bào con nhờ bề ngoài

A. Sút phân cùng thụ tinh

B. Nhân song ADN

C. Phiên mã

D. Dịch mã

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 9: tự 3 nhiều loại nicleotit khác biệt sẽ tạo được nhiều nhất từng nào loại cỗ mã không giống nhau?

A. 27

B. 48

C. 16

D. 9

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Số cỗ ba khác nhau tạo trường đoản cú 3 nucleotit khác nhau là: 3.3.3 = 27


Câu 10: Enzim ADN polimeraza tất cả vai trò gì trong quá trình tái phiên bản ADN?

A. áp dụng đồng thười cả hai mạch khuôn để tổng đúng theo ADN mới.

B. Thêm ráp nucleotit tự do theo nguyên tắc bổ sung với mỗi mạch khuôn của ADN theo hướng 5’ → 3’

C. Sử dụng một mạch khuôn để tổng hợp mạch new theo chiều 3’ → 5’

D. Chỉ xúc tác tháo dỡ xoắn ADN nhưng mà không tổng phù hợp mạch mới

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu hỏi trắc nghiệm Sinh 12 bài xích 2 (có đáp án)

Câu 1: các loại enzim nào tiếp sau đây trực tiếp thâm nhập vào quá trình phiên mã các gen cấu tạo ở sinh đồ vật nhân sơ?

A. ADN polimeraza

B. Ligaza

C. Restrictaza

D. ARN polimeraza

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 2: Sự chuyển động đồng thời của rất nhiều riboxom trên và một phân tử mARN có vai trò

A. Có tác dụng tăng năng suất tổng vừa lòng protein thuộc loại

B. đảm bảo an toàn cho quá trình dịch mã diễn ra chính xác

C. Bảo vệ cho quá trình dịch mã ra mắt liên tục

D. Có tác dụng tăng năng suất tổng vừa lòng protein không giống loại

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: cho các sự kiện diễn ra trong quá trình phiên mã:

(1) ARN polimeraza bắt đầu tổng hợp mARN trên vị trí quánh hiệu (khởi đầu phiên mã).

(2) ARN polimeraza dính vào vùng điều hòa làm gen toá xoắn để lộ ra mạch gốc bao gồm chiều 3’ → 5’.

(3) ARN polimeraza trượt dọc từ mạch mã cội trên gen có chiều 3’ → 5’.

(4) khi ARN polimeraza di chuyển tới cuối gen, cặp tín hiệu ngừng thì nó dừng phiên mã.

Trong quy trình phiên mã, những sự kiện trên diễn ra theo trình từ bỏ đúng là:

A. (1) → (4) → (3) → (2)

B. (1) → (2) → (3) → (4)

C. (2) → (1) → (3) → (4)

D. (2) → (3) → (1) → (4)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Mạch khuôn của gen bao gồm đoạn 3’ TATGGGXATGTA 5’ thì mARN được phiên mã từ mạch khuôn này còn có trình từ bỏ nucleotit là

A. 3’AUAXXXGUAXAU5’

B. 5’AUAXXXGUAXAU3’

C. 3’ATAXXXGTAXAT5’

D. 5’ATAXXXGTAXAT3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: trong những điểm tương đương nhau giữa quy trình nhân song ADN và quá trình phiên mã ở sinh thiết bị nhân thực là:

A. đều có sự xúc tác của enzim ADN polimeraza để lắp ráp với những nucleotit bên trên mạch khuôn theo chế độ bổ sung.

B. Các quá trình thường triển khai một lần trong một tế bào.

C. Ra mắt trên cục bộ phân tử ADN.

D. Bài toán lắp ghép những đơn phân được thực hiện trên cơ sở hiệ tượng bổ sung.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 6: Phân tử mARN ngơi nghỉ tế bào nhân sơ được phiên mã xuất phát điểm từ một gen có 3000 nucleotit tiếp đến tham gia vào quá trình dịch mã. Quá trình tổng đúng theo protein bao gồm 5 riboxom thuộc trượt bên trên mARN đó. Số axit amin môi trường xung quanh cần hỗ trợ để trả tất quy trình dịch mã bên trên là

A. 9980 B. 2500

C. 9995 D. 2495

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Số axit amin môi trường cung ứng để trả tất quy trình dịch mã:

*

Câu 7: nhân tố nào sau đây không thâm nhập trực tiếp vào quá trình dịch mã?

A. ADN B. MARN

C. TARN D. Riboxom

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 8: Trong quy trình phiên mã, enzim ARN polimeraza gồm vai trò gì?

(1) Xúc tác bóc tách 2 mạch của gen.

(2) Xúc tác cho quá trình liên kết bổ sung cập nhật giữa những nucleotit của môi trường nội bào với các nucleotit trên mạch khuôn

(3) Nối những đoạn Okazaki lại với nhau.

(4) Xúc tác quy trình hoàn thiện mARN.

Phương án đúng là:

A. (1), (2) và (3)

B. (1), (2) và (4)

C. (1), (2), (3) với (4)

D. (1) với (2)

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 9: Chiều của mạch khuôn bên trên ADN được dùng làm tổng phù hợp mARN và chiều tổng phù hợp mARN theo lần lượt là:

A. 5’ → 3’ với 5’ → 3’

B. 3’ → 5’ với 3’ → 5’

C. 5’ → 3’ và 3’ → 5’

D. 3’ → 5’ với 5’ → 3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Ở sinh đồ dùng nhân sơ với sinh đồ vật nhân thực có sự khác nhau về axit amin khởi đầu cho việc tổng phù hợp chuỗi polipeptit. Sự không đúng khác đó là:

A. Làm việc sinh đồ nhân sơ, axit amin bắt đầu là foocmin metonin còn ở sinh thiết bị nhân thực là metionin.

B. Ngơi nghỉ sinh thứ nhân thực là axit amin foocmin metionin còn làm việc sinh thiết bị nhân sơ là metionin.

C. Sinh hoạt sinh thứ nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn sống sinh đồ gia dụng nhân thực là valin.

D. Sinh hoạt sinh thiết bị nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn ngơi nghỉ sinh đồ vật nhân thực là glutamic.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu hỏi trắc nghiệm Sinh 12 bài bác 3 (có đáp án)

Câu 1: Sự điều hòa hoạt động vui chơi của gen tổng vừa lòng enzim phân giải lactozo của vi trùng E. Coli ra mắt ở lever nào?

A. Diễn ra hoàn toàn ở cấp độ sau dịch mã.

B. Diễn ra hoàn toàn ở lever dịch mã.

Xem thêm: Cửa Hàng Đồng Hồ Casio Chính Hãng Tại Hà Nội Chất Lượng Nhất

C. Ra mắt chủ yếu đuối ở cấp độ phiên mã.

D. Ra mắt hoàn toàn ở lever sau phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Mối tương quan giữa protein khắc chế với vùng vận hành O được thể hiện như thế nào?

A. Lúc môi trường không có lactozo, protein ức chế đã nhập vào O, bức tường ngăn sự phiên mã của tập thể nhóm gen cấu trúc.

B. Lúc môi trường không có lactozo, protein ức chế không đính thêm được vào O, không ra mắt sự phiên mã của group gen cấu trúc.

C. Khi môi trường không tồn tại lactozo, protein ức chế không lắp được vào O, enzim phiên mã rất có thể liên kết được cùng với vùng khởi động để tiến hành phiên mã team gen cấu trúc.

D. Khi môi trường thiên nhiên có lactozo, protein ức chế gắn vào O, rào cản sự phiên mã của group gen cấu trúc.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Theo giai đoạn cải tiến và phát triển của cá thể và theo nhu cầu vận động sống của tế bào thì

A. Toàn bộ các gene trong tế bào gần như hoạt động

B. Tất cả các ren trong tế bào có những lúc đồng loạy hoạt động, tất cả khi đồng loạt dừng

C. Chỉ có một vài gen trong tế bào hoạt động

D. Phần nhiều các gene trong tế bào hoạt động

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Trình tự những thành phần cấu trúc của một operon là

A. Gen điều hòa – vùng quản lý và vận hành – vùng khởi cồn – đội gen cấu trúc.

B. Vùng khởi hễ – vùng quản lý và vận hành – đội gen cấu trúc.

C. đội gen cấu trúc – vùng quản lý – vùng khởi động.

D. Nhóm gen cấu trúc – vùng khởi rượu cồn – vùng vận hành.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: phát biểu nào dưới đây không đúng vào khi nói về điểm lưu ý của điều hòa chuyển động gen sống tế bào nhân thực?

A. Hiệ tượng điều hòa hoạt động gen làm việc sinh đồ nhân thực tinh vi hơn sinh hoạt sinh đồ dùng nhân sơ.

B. đa phần các trình trường đoản cú nucleotit bên trên ADN được mã hóa thành những thông tin di truyền.

C. Phần ADN ko mã hóa thì đóng vai trò ổn định hoặc không hoạt động.

D. Có nhiều mức điều hòa, qua nhiều giai đoạn: từ bỏ nhiễm sắc thể (NST) cởi xoắn đến biến đổi sau dịch mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 6: Trong bề ngoài điều hòa buổi giao lưu của operon Lac, sự kiện nào sau đây diễn ra cả khi môi trường có lactozo với khi môi trường không tồn tại laztozo?

A. Một trong những phân tử lactozo link với protein ức chế.

B. Gen cân bằng R tổng thích hợp protein ức chế.

C. Những gen cấu trúc Z, Y, A phiên mã hóa tạo ra các phân tử mARN tương ứng.

D. ARN polimeraza liên kết với vùng khởi rượu cồn của operon Lac và triển khai phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Trong lý lẽ điều hòa chuyển động gen sinh hoạt sinh trang bị nhân sơ, phương châm của gen điều hòa là

A. Mang thông tin cho việc tổng đúng theo một protein ức chế ảnh hưởng lên các gen cấu trúc.

B. Vị trí gắn vào của protein ức chế nhằm cản trở hoạt động của enzim phiên mã.

C. Mang thông tin cho việc tổng hợp một protein ức chế ảnh hưởng lên vùng vận hành.

D. Mang thông tin cho việc tổng hòa hợp một protein ức chế ảnh hưởng tác động lên vùng khởi động.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Trình từ nucleotit quan trọng của một operon địa điểm enzim ARN polimeraza bám vào khởi động quá trình phiên mã các gen kết cấu được call là:

A. Ren điều hòa.

B. Vùng mã hóa.

C. Vùng vận hành.

D. Vùng khởi động.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Xét một operon Lac sinh sống E. Coli, khi môi trường không có lactozo nhưng lại enzim chuyển hóa lactozo vẫn được sản xuất ra. Một học viên đã đưa ra một số lý giải cho hiện tượng kỳ lạ trên như sau:

(1) vì chưng vùng khởi hễ (P) bị bất hoạt bắt buộc enzim ARN polimeraza hoàn toàn có thể bám vào để khởi động quá trình phiên mã.

(2) vị gen ổn định (R) bị bỗng nhiên biến cần không tạo ra protein ức chế.

(3) vì chưng vùng vận hành (O) bị thốt nhiên biến cần không link được với protein ức chế.